NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA HỌC SINH KHI HỌC MÔN VẬT LÍ LỚP 12

Vật lí là một môn học rất trừu tượng, lý thuyết rất nhiều mà bài tập lại đa dạng chính vì thế để học tốt môn lý người học cần chăm chỉ, có phương pháp học phù hợp. Nhất là với học sinh lớp 12, năm cuối cấp khép lại quá trình 12 năm học, là bước đệm để vững bước trên con đường tương lai.

Với lượng kiến thức phong phú, hình thức thi trắc nghiệm thời gian ôn tập lại hạn hẹp đã khiến mức độ khó khăn càng cao hơn.
Lượng kiến thức môn Vật lí lớp 12 khá nhiều chưa kể đến học sinh phải nhớ hết những công thức đã học những năm trước đó nữa vì thế việc nhầm lẫn, không nhớ công thức là điều dễ dàng xảy ra.
❌ Công thức vật lý rất khô khan vì thế việc nhớ được công thức này quả là một điều khó khăn.
❌ Hay bị nhầm lẫn giữa các công thức
❌ Không nhớ công thức nên vận dụng nhầm công thức vào giải bài tập.
❌ Học sinh thường học vẹt những định nghĩa, định lý tính chất nên rất hay quên lại không hiểu bản chất vấn đề.
❌ Khả năng tư duy còn yếu.
❌ Phương pháp ghi chép bài giảng trên lớp chưa đúng

Sơ đồ tư duy môn Vật Lí 12

Học đến lớp 12 chắc hẳn có không ít các em học sinh đã tự đúc kết rút ra kinh nghiệm cho mình về việc ghi chép trên lớp sao cho khoa học, về nhà đọc lại dễ nhớ và dễ tổng hợp được nội dung kiến thức. Nhưng không phải em nào cũng vậy.
❌ Có nhiều em nghĩ rằng việc ghi chép thật nhiều nội dung trên lớp là có thể học tốt môn Vật Lí, nhưng không phải thế việc tập trung ghi chép sẽ khiến các em không theo dõi được hết lời giảng của giáo viên. Vì những mẹo hay, cách làm bài nhanh, phương pháp học dễ thuộc, dễ nhớ thường được giáo viên nhắc nhở trong quá trình giảng dạy trên lớp một cách rất là nhanh.

❌ Mặt khác, phần lớn học sinh lại ghi bài tràn lan, không đúng trọng tâm khi về nhà việc tổng hợp lại kiến thức chính sẽ rất khó khăn. Hoặc có em thì làm ngược lại, không hề ghi bài trên lớp mà chỉ ngồi nghe giảng thì về nhà các em không có tài liệu để học từ đó sẽ khó khăn trong việc tự học ở nhà.
❌ Thời lượng giảng dạy trên lớp có hạn, nhiều khi giáo viên chỉ kịp giảng giải được những ý chính chưa kịp truyền đạt hết nội dung kiến thức của bài học cho các em. Về nhà các em phải tự học nâng cao nếu như muốn có điểm số tốt khi thi tốt nghiệp, đại học.
💪💪 Với những khó khăn ấy thì 2k3 phải thật sự cố gắng để bứt phá môn Vật Lí trong năm nay, giành 8++ điểm thi Tốt nghiệp, Đại học nhé >> https://bit.ly/33etrWW

Đang làm bài thi